Nên Lựa Chọn Nền Tảng Nào Để thiết kế Website trong năm 2020?

By March 1, 2020 March 31st, 2020 Công nghệ & Truyền thông

Với sự bùng nổ của Thương mại điện tử, có rất nhiều nền tảng Website ra đời để đáp ứng nhu cầu bán hàng online cho mọi người. Cũng chính vì vậy, sẽ gây khó khăn rất lớn cho bạn để chọn cho mình nền tảng Website phù hợp. Không có giải pháp nào là hoàn hảo 100% cả. Bạn sẽ bị mơ hồ bởi các mức giá từ 500.000đ đến vài chục, vài trăm triệu của các đơn vị thiết kế Website. Đương nhiên, tiền nào của đấy nhưng hôm nay tôi sẽ giúp bạn lựa chọn nền tảng phù hợp nhất cho website kinh doanh của bạn.

Nên lựa chọn nền tảng nào thiết kế website?

Các bạn lưu ý nhé, ở đây tôi không bàn về việc “Nên chọn công ty nào thiết kế website?”, mà là nên chọn nền tảng nào. Nền tảng ở đây có nghĩa là một hệ thống đã được xây dựng sẵn nhằm hổ trợ các thao tác của người dùng (người quản trị website và cả người khách ghé thăm website). Cũng giống như máy tính, Mac OS hay Windows chính là nền tảng, là nơi để bạn bắt đầu tất cả mọi thứ, nếu bạn cài các phần mềm của Adobe thì máy tính của bạn trở thành máy tính chuyên đồ họa, nếu cài Office thì chuyên văn phòng. Website cũng vậy, từ nền tảng, nếu bạn muốn phát triển các chức năng quản lí sản phẩm, quản lí kho hàng, thanh toán thì nó sẽ thành website bán hàng.

Vậy hiện tại đang có những nền tảng nào?

Mỗi nền tảng ra đời đều có mục đính riêng của nó, không có nền tảng nào là tốt hơn nền tảng nào, chỉ có nền tảng nào là phù hợp với nhu cầu của bạn mà thôi. Ở đây tôi xin phép chia sẻ những trải nghiệm của mình và của những người bạn của tôi về các nền tảng phát triển website phổ biến nhất hiện nay để bạn có tư liệu tham khảo.

1.Opencart

Opencart là một nền tảng mã nguồn mở thương mại điện tử (TMĐT) cũng khá nổi tiếng trước đây và được không ít Shop sử dụng cho website của mình.

Opencart cũng sở hữu đầy đủ các tính năng cho một Website thương mại điện tử như Mua hàng, Khuyến mãi, Tồn kho, Tính thuế, Vận chuyển,… Và lợi thế lớn nhất là load trang rất nhanh.

Tuy nhiên sau khi sử dụng một thời gian tôi thấy có một số nhược điểm mà tôi cho rằng các chủ shop online không nên sử dụng nó nữa:

 • Nhập liệu khó khăn

Điều này bạn sẽ thấy được sau khi sử dụng các nền tảng khác. Phần nhập liệu của Opencart không được tối ưu.Rất nhiều phần như đường dẫn sản phẩm, tên sản phẩm,… không tự động mà phải điền vào tay làm rất mất thời gian.

Phần nhập ảnh rất khó chịu khi phải chọn ảnh và tìm ảnh vì không được sắp xếp theo thứ tự ảnh mới nhất lên đầu để dễ dàng lựa chọn.

 • Ít Plugin hỗ trợ & giá cao

Plugin chính là chức năng mở rộng mà bạn có thể tự tay thêm vào website của mình mà không cần bất cứ lập trình viên hay công ty thiết kế website nào. Nền tảng càng hổ trợ nhiều plugin miễn phí thì bạn càng tự do tùy chỉnh website của mình.

Rất tiếc, các plugin của Opencart không đa dạng và giá rất cao. Sử dụng cũng rất khó nếu bạn không biết code.

 • Cộng đồng người dùng, lập trình viên ít.

Chính điều này gây ra sự nghèo nàn cho Opencart, khi bạn cần sẽ có rất ít người hỗ trợ bạn. Code cũng ít khi được cập nhật hay có bản mới. Điều này làm cho Website của bạn không được cập nhật, thật sự đây là một thiệt thòi rất lớn vì công nghệ đang thay đổi hằng ngày còn bạn thì đang sở hữu 1 website đứng yên tại chỗ theo thời gian. Trong khi các mã nguồn khác họ cập nhật liên tục và hoàn toàn miễn phí.

Vì vậy, nếu bạn làm một Website bán hàng mới thì tôi khuyên bạn không nên làm bằng  Opencart vì có rất nhiều mã nguồn hiện nay tối ưu hơn dành cho bạn.

2. Nền tảng tự code riêng.

Hiện có rất nhiều bên thiết kế Website sử dụng các bộ code nền tảng riêng của họ để làm Website cho khách hàng với chi phí từ vài trăm nghìn đến chục triệu đồng. Các đơn vị này đa số sử dụng nhiều 2 công nghệ là PHP và ASP.NET. Nhiều người rất thích thú khoe Website của mình là code riêng, họ cho rằng đã đầu tư vài chục triệu đồng là phải có code riêng, không phải mã nguồn mở. Với tôi đây là Sai lầm!

 • Lập trình website không phải là thiết kế logo. Với logo bạn cần nét riêng để thể hiện cá tính thương hiệu của mình, giá của logo đo bằng độ “art” của người nghệ sĩ. Còn nền tảng website thì chẳng ai nhìn thấy cả, cái người dùng nhìn thấy trên website của bạn là giao diện và giao diện thì cần thiết kế riêng, nhưng đa số các đơn vị tự code nền tảng riêng thì thường không chú tâm vào giao diện, có nhiều người nói nhìn website của họ giống website nhà nước.
 • Bạn nghĩ rằng code riêng sẽ khó bị hack? Sai lầm, bởi vì những lập trình viên vườn sẽ không đủ khả năng để code bảo mật cho bạn khi Website của bạn giá chỉ có vài triệu đồng.
 • Website của bạn sẽ chẳng bao giờ được cập nhật đâu. Thứ nhất vì khi cần thì ông lập trình viên đấy chưa chắc đã còn làm, chi phí muốn thêm tính năng này, tính năng kia sẽ rất cao. Tìm ông khác để làm thì phần lớn chẳng ông lập trình viên nào rảnh ngồi tìm hiểu bộ code của một thằng khác viết để cập nhật cho bạn cả. Họ sẽ khuyên bạn nên làm lại Web. Thế đấy!

Vì vậy, nếu bạn đang muốn đầu muốn đầu tư vài trăm triệu vào website, phát triển website để triển khai giải pháp công nghệ sáng tạo,  thì bạn nên thuê hẳn một đội ngũ lập trình viên vào làm trong công ty mình. Các công ty thuê ngoài thường không đáp ứng được yêu cầu của bạn, không phải vì họ không đủ năng lực, mà vì họ không có cảm hứng. Sản phẩm cuối cùng vẫn là của bạn, họ sẽ không đủ nhiệt huyết để chú tâm vào từng vấn đề nhỏ nhất trong lập trình, cho dù bạn có trả cả tỷ đồng đi nữa!

3. WordPress

WordPress là nền tảng quản lí nội dung phổ biến nhất thế giới, gần 30% website trên Internet hiện nay đang sử dụng WordPress. Vì vậy, cộng đồng developer cho nền tảng này rất nhiều. WordPress có những ưu điểm vượt trội hơn các nền tảng khác như dưới đây.

 • WordPress có giao diện quản trị rất thân thiện với người dùng. Không cần biết code, không cần biết thiết kế, chỉ cần biết bạn đang muốn làm gì, tất cả công cụ đều đã sẵn sàng hổ trợ bạn.
 • Hổ trợ rất nhiều plugin miễn phí tối ưu SEO
 • Đa số những người làm Digital Marketing và SEO hiện nay đều biết WordPress. Nếu bạn làm website xong và cần thêm các dịch vụ SEO và Marketing cho website thì sẽ rất dễ dàng.
 • Nếu sử dụng WordPress, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào chỉnh sửa nội dung, thay đổi chức năng, giao diện,… mà không cần phải biết code. Còn nếu dùng các nền tảng tự code, thì khả năng bạn phải dựa vào lập trình viên là rất nhiều, và bạn biết đấy, mỗi lần muốn thay đổi website là rất mệt mỏi.
 • Hổ trợ đầy đủ các chức năng mua hàng, đặt lịch hẹn, gửi email, thanh toán trực tuyến,…

4. Laravel

Laravel là nền tảng thiết kế website đẳng cấp số 1 thế giới hiện nay. Với Laravel, bạn có thể xây dựng bất cứ tính năng nào bạn muốn một cách dễ dàng nhất.

Tóm lại

Nếu bạn đang định xây dựng một website chuyên biệt với các chức năng đặc biệt chỉ mình bạn có thể nghĩ ra thì thuê công ty lập trình website code riêng hoặc thành lập đội ngũ lập trình trong công ty là phù hợp.

Nếu bạn đang là cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn đang muốn phát triển website thông dụng như website để giới thiệu công ty, giới thiệu sản phẩm, website tin tức, blog cá nhân, thương mại điện tử với quy mô tầm trung (1000 sản phẩm) thì WordPress là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Leave a Reply